ผู้เขียน หัวข้อ: [เบื้องต้น]เรียนรู้ภาษา C กันง่ายๆ นิดเดียว กับ Flimbettle {ตอนที่ 2}  (อ่าน 647 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ [ Mos-editoR ]

  • Moderator
  • GӨD ӨF MIПΣᄃЯΛFƬ
  • ************
  • กระทู้: 1080
  • ระดับความดี: 35
  • FBT has left a webboard(You think are true story?)
    • ดูรายละเอียด
    • I don't have a website.
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาสอนภาษา C ในบทที่ 2 กันเลยนะครับ
(บทต่อไปนี้ ถ้าเขียนด้วยคำอ่าน อาจจะมีการงง จึงขอเป็นแสดงภาพแทนการเขียนนะครับ)


บทที่ 2 เรื่องการบวกเลข
อ้างถึง

รูปภาพที่กล่าวมาข้างต้น เกี่ยวกับการบวกแสดงแบบแสดงผลลัพธ์แล้ว

แน่นอนการจะเริ่มเขียนตั้งแต่แรกจะต้องเขียนประโยคต่อไปนี้ก่อนครับ
อ้างถึง
*ในการบวกเลขต่อไปนี้ จะต้องมีการใส่ int หน้า main จะไม่เหมือนบทที่แล้วนะครับ*

ขั้นตอนแรกจะต้องใส่ int a,b,c; ก่อนครับ
อ้างถึง

2.1 int a,b,c; คืออะไร?

int ในที่นี้จะไม่ได้แปลความหมายเหมือน int main() นะครับ
int = จะเป็นเหมือนตัวรวบยอด(ขนาด)ของชนิดทั้งหมด (เช่น a และ b มีขนาด 3 KB เจ้าตัว int ก็จะเอาความจุ  3 KB ของ a,b นั้นมารวมกันแล้ว เก็บบันทึกไว้ เหมือนหน่วยความจำหลัก)
a,b,c = เป็นชนิดคล้ายๆกับห้องว่างๆ ที่ยังไม่มีการใส่อะไรลงไป


ต่อมาจะต้องใส่ printf(" "); หรือไม่ใส่ก็ได้ (ใส่เพื่อความเข้าใจง่ายๆ)
อ้างถึง

ต่อมาครับ จะต้องใส่ scanf(" "); ต่อมาจากบรรทัด printf(" ") ครับ
อ้างถึง

2.2 scanf(" ",&); คืออะไร

scanf = ค่าตัวแปรเอาไว้สำหรับตรวจว่า มีข้อมูลอะไรเข้ามาใน ตัวแปร a , b , c รึยัง (เป็นตัวเช็ค)
(" ") = เอาไว้ใส่รูปของตัวแปรต่างๆ (เช่น %d %c %f )
,& = เป็นจุดเอาไว้ใส่ชนิด (แบบว่า ถ้าการกรอกเลขในชนิด a ก็ต้องใส่ ,&a)


*ถ้าต้องการบวกเลข 2 จำนวน เช่น 2 + 8 = 10 จะต้องมีห้องของจำนวนที่1(คือห้องใส่เลข 2) และห้องของจำนวนที่สอง(ห้องใส่เลข 8 ) ส่วนห้องที่สามที่คือห้องแสดงผลลัพธ์*

ต่อมาครับ การที่จะให้บวก ลบ หรือ คูณ หาร
อ้างถึง
*จะต้องกลับด้านในการบวกลบเท่านั้น* *ลืมใส่ , ใน &b ครับ ทุกคนอย่าลืมใส่กันนะครับ*

รูปในห้องผลลัพธ์ = รูปในห้องที่ 2 + หรือ - หรือ * หรือ / รูปในห้องที่ 1 ;
เช่น ห้อง c = ห้อง b + ห้อง a


ต่อมาครับ การแสดงผลลัพธ์เป็นประโยค
อ้างถึง

%d ใน (" ") คล้ายๆกับการเป็นตัวแทนในการแสดงผลลัพธ์ของห้องนั้นๆ
* %d ตัวแรก เป็นตัวแทนของ ชนิดตัวแรก
   %d ตัวที่สอง เป็นตัวแทนของ ชนิดตัวที่สอง
   %d ตัวที่สาม เป็นตัวแทนของ ชนิดตัวที่สาม
    %d ....สี่ เป็น.........  ........สี่ ไปเรื่อยๆ*


ตรงใหนไม่เข้าใจถามผมได้นะครับ

Status : I'm not died.

ออฟไลน์ คุณผู้ชาย

  • เริ่มสร้างตัวสร้างตน
  • ***
  • กระทู้: 101
  • ระดับความดี: -1
  • เราคือผู้ดีและคนดี
    • ดูรายละเอียด
ใช้ทำโปรแกรมประเภทอะไรงับ
จะใช้นามสกุลไฟล์ว่าอะไรถึงมันจะทำงานงับ

เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน

ออฟไลน์ [ Mos-editoR ]

  • Moderator
  • GӨD ӨF MIПΣᄃЯΛFƬ
  • ************
  • กระทู้: 1080
  • ระดับความดี: 35
  • FBT has left a webboard(You think are true story?)
    • ดูรายละเอียด
    • I don't have a website.
ใช้ทำโปรแกรมประเภทอะไรงับ
จะใช้นามสกุลไฟล์ว่าอะไรถึงมันจะทำงานงับ
ถ้าที่ผมใช้อยู่ก็คือ dev C+++ (แล้วแต่คนจะเลือก ถ้ามีโปรแกรมอะไรบ้างลองไปดูในตอนที่ 1 ดูครับ)
นามสกุลของ C ก็คือ .c
แต่ถ้าของ C++ คือ .cpp ครับ
.cpp = "c" "p"lus "p"lus ครับ

Status : I'm not died.

 

Disclaimer: None of the files shown here are actually hosted on this server. The links are provided solely by this site's users. The administrator of this site (Smilekrub.net) cannot be held responsible for what its users post, or any other actions of its users. You may not use this site to distribute or download any material when you do not have the legal rights to do so. It is your own responsibility to adhere to these terms.